NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO TÓC RỤNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Bạn có biết việc tiêu thụ những thực phẩm tốt cho tóc rụng giúp ngăn ngừa, cải thiện không tình trạng tóc rụng thường gặp mà cả những chứng rụng tóc do bệnh lý khác? Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Lo lắng trước tình trạng rụng tóc, chúng ta sẽ tìm kiếm nhiều cách khác nhau để cải thiện tình hình nhưng đôi khi lại quên rằng chế độ dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu cho một mái tóc khỏe. Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc như di truyền, tuổi tác, tình trạng mất cân bằng hormone, các bệnh lý về da đầu, sử dụng hóa chất tạo kiểu… Bên cạnh đó, chế độ ăn thiếu một số dưỡng chất thiết yếu cũng là nguyên nhân khiến tóc gãy rụng nhiều, chậm mọc trở lại, sợi tóc mỏng, yếu và thiếu đi vẻ óng mượt, chắc khỏe. Hãy cùng Thuần mộc tìm hiểu một số thực phẩm tốt cho tóc rụng và nguyên nhân vì sao chúng tốt nhé. Bạn có thể sẽ bất ngờ với một vài cái tên trong đó đấy!

Điểm danh 8 thực phẩm tốt cho tóc rụng

1. Trứng là thực phẩm tốt cho tóc rụng bạn ít nghĩ đến

Một quả trứng tuy bé nhỏ nhưng chứa nhiều dưỡng chất nên trứng chính là một loại thực phẩm tốt cho tóc rụng. Protein là thành phần cơ bản nhất trong trứng và bạn có thể cung cấp cho cơ thể 13% nhu cầu protein một ngày bằng việc ăn một quả trứng cỡ vừa.

Protein là nguyên liệu để các nang tóc sản sinh ra keratin, thành phần chính của tóc. Việc không có đủ protein trong chế độ ăn sẽ dẫn đến các dấu hiệu như sợi tóc mảnh, thô ráp, dễ gãy, rụng và tóc mọc chậm.

Biotin trong trứng giúp các cấu trúc keratin gồm tóc và móng chắc khỏe. Ngoài ra, trứng giàu các vitamin nhóm B, selen và một ít axit béo omega-3, đều giúp tế bào tóc và da đầu của chúng ta khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh lý gây rụng tóc.

2. Rau lá xanh thẫm

Cải thìa, cải rổ, cải cầu vồng, cải bó xôi… là những thực phẩm tốt cho tóc rụng mà bạn có thể kết hợp vào thực đơn. Đặc điểm chung của những giống rau này là rất giàu vitamin A và C.

Vitamin A hỗ trợ quá trình phân bào và giữ gìn sự khỏe mạnh của các tế bào, do đó, giúp các nang tóc khỏe mạnh và tóc nhanh dài. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn ở chân tóc. Nhờ lớp dầu bảo vệ từ tuyến này mà sợi tóc tránh được nguy cơ mất nước và tổn hại.

Những loại rau lá xanh thẫm cũng giàu các vitamin nhóm B, vốn cần thiết trong việc chuyển hóa thức ăn thành các thành phần của tế bào cơ thể, cùng với hầu hết các khoáng chất thiết yếu có hàm lượng tuy nhỏ nhưng đa dạng và cân bằng.

3. Ổi là một loại trái cây tốt cho tóc rụng

Có thể bạn ít ngờ tới, ổi lại là một loại trái cây giàu vitamin C. Do đó, loại trái cây này là một thực phẩm rất có lợi trong việc giúp cải thiện tình trạng rụng tóc. Một quả ổi nặng khoảng 55 g có thể cung cấp 125.6 mg vitamin C, tương đương 140 % nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin C tham gia vào hai quá trình quan trọng là sản sinh ra collagen và sản sinh chất dầu bảo vệ tóc. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp da đầu khỏe mạnh và ngăn tóc khô, gãy, rụng. Khác với việc dùng viên uống bổ sung có thể gây các tác dụng phụ như ngộ độc vì nếu dùng quá liều, việc hấp thụ một dưỡng chất nào đó từ thực phẩm tự nhiên hầu như là không thể xảy ra. Vì thế, bạn không cần lo lắng khi ăn ổi nhé.

Loại trái cây tốt cho tóc rụng này còn chứa nhiều khoáng chất khác. Trong đó, hàm lượng đồng đáng kể có trong ổi giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn, từ đó góp phần giúp cho tóc khỏe mạnh.

4. Quả bơ

Bạn sẽ yêu loại quả này nếu biết đến những giá trị dinh dưỡng đặc biệt của nó. Ít có trái cây nào lại chứa hầu hết các nhóm chất dinh dưỡng từ vitamin, khoáng chất đến đạm và chất béo như bơ.

Ngoài 6/8 vitamin nhóm B đều có mặt trong quả bơ với hàm lượng đáng kể, đáp ứng từ 15% đến 42% nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày, bơ còn chứa nhiều vitamin C. Đặc biệt hơn, bơ là số ít trái cây giàu vitamin E, với hàm lượng vượt trội hơn cả xoài, kiwi, dâu tây, việt quất và ô liu.

Vitamin E là chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp tóc và da đầu tránh được hư tổn do gốc tự do, tia cực tím và các bệnh lý về tóc. Vitamin E cũng giúp điều hòa dòng máu lưu thông đến chân tóc qua tác dụng hỗ trợ giãn mạch và ngăn ngừa huyết khối.

Ngoài ra, quả bơ còn giàu axit béo không bão hòa, 9 loại axit amin (thành phần tạo nên protein) mà cơ thể không tự tổng hợp được và chứa hàm lượng lớn hầu hết các khoáng chất thiết yếu.

5. Thực phẩm tốt cho tóc rụng: Đừng “làm ngơ” với khoai lang

Bạn có thể thấy danh sách các thực phẩm tốt cho tóc rụng được nối tiếp bằng “một gương mặt thân quen” đúng không? Đừng xem thường khoai lang vì loại củ này là đại diện tuyệt vời cho nhóm rau củ giàu vitamin A.

Khoai lang giàu beta-caroten, một khẩu phần khoai lang 130g có thể đáp ứng 105% nhu cầu vitamin A trong một ngày. “Hồ sơ vitamin” của khoai lang cũng khá toàn diện khi chứa nhiều vitamin nhóm B cùng với một lượng nhỏ vitamin C và E. Nhờ đó, khoai lang có công dụng giúp tóc mọc dày, bóng và khỏe, làm chậm sự lão hóa của các nang tóc.

Ngoài ra, khoai lang còn chứa hầu hết các khoáng chất và axit amin thiết yếu.

6. Các loại cá béo

Cá béo là những loại cá mà thịt có chứa axit béo dễ hấp thu như axit béo omega-3, tiêu biểu như cá mòi, cá ngừ vây xanh, cá thu, cá basa…

Axit béo omega-3 là thành phần quan trọng trong màng tế bào. Ngoài việc giúp chúng ta có mái tóc óng ả, khỏe mạnh, omega-3 còn đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ hệ tim mạch và thần kinh nữa đấy.

Omega-3 trong thịt của những loại cá biển như cá ngừ đại dương, cá thu vua, cá hồi, cá mòi… được cơ thể hấp thu hiệu quả hơn nhiều so với axit béo này từ các loại hạt. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng và hoàn thiện với 20 loại amino axit mà cơ thể chúng ta cần.

Các loại cá này đều giàu vitamin B12, sắt, selen và vitamin D nhưng riêng thịt cá hồi thì có phần vượt trội về hàm lượng các chất dinh dưỡng.

7. Thực phẩm tốt cho tóc rụng: Đừng bỏ qua các loại hạt

Bạn có biết 135g hạt hạnh nhân hoặc hạt phỉ có có thể đáp ứng từ 90 đến 148% nhu cầu vitamin E cho một ngày.

Hạt hướng dương, đậu phộng, hạt bí ngô… cũng là những thực phẩm tốt cho tóc rụng với “hồ sơ dinh dưỡng khủng” nhưng lại gần gũi hơn nhiều. 130 g hạt bí có thể cung cấp cho cơ thể 12% nhu cầu vitamin E, đậu phộng là 54% và hạt hướng dương là 160% theo khuyến nghị mỗi ngày.

Thành phần khoáng chất của 5 loại hạt này đều đáng nể như nhau, chứa hầu hết các nguyên tố với hàm lượng lớn. Không chỉ giàu sắt, kẽm và selen, nhiều thành phần trong chúng còn vượt quá nhu cầu dinh dưỡng một ngày từ 1.5 đến 2.5 lần.

8. Đậu nành

Đậu nành rất giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6 và B9) cùng vitamin C và vitamin E. Ngoài ra, đậu nành cũng là nguồn cung chất béo thực vật rất tốt vì giàu axit béo không bão hòa và phytosterol, có tác dụng ngăn cơ thể hấp thu cholesterol có hại. Nhờ đó đậu nành có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và làm chậm quá trình lão hóa đối với da đầu và tóc nói riêng, với cơ thể nói chung.

Tương tự các loại hạt đã kể, đậu nành rất giàu khoáng chất. 180 g đậu nành đáp ứng 160% nhu cầu về sắt, 60% nhu cầu selen và 83% nhu cầu kẽm. Những khoáng chất khác đáp ứng đủ hoặc hơn nhiều nhu cầu dinh dưỡng một ngày.

Cuối cùng, đậu nành đáp ứng đầy đủ nhu cầu protein của cơ thể với nhiều loại axit amin thiết yếu.

Mách bạn 6 mẹo giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng rụng tóc

Ngoài nền tảng thiết yếu là một chế độ ăn đa dạng những thực phẩm tốt cho tóc rụng, thói quen của chúng ta có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự khỏe mạnh của mái tóc. Bạn có thể điều chỉnh những thói quen không tốt cho tóc của mình bằng một số cách sau đây.

1. Không buộc tóc quá chặt

Dù tóc mềm và sẵn sàng chiều theo mọi kiểu buộc của chúng ta nhưng thói quen buộc tóc quá chặt sẽ khiến chân tóc bị giật ngược khỏi nang tóc và da đầu. Lâu ngày sẽ làm cho sự liên kết bị mất dần khiến tóc yếu đi và rụng. Thói quen buộc tóc chặt cũng khiến nang tóc hư tổn và giảm khả năng mọc tóc trở lại.

2. Tránh những thiết bị tạo kiểu bằng nhiệt độ cao

Có lẽ ai cũng đã từng thử qua các loại máy sấy nóng, máy duỗi, máy uốn tóc sử dụng nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao không chỉ khiến thân tóc bị tổn thương, mất nước mà còn có thể gây tổn hại nang tóc và da dầu, khiến tóc yếu và mất sức sống dần theo thời gian.

3. Cẩn thận với các hóa chất tạo kiểu tóc

Việc thường xuyên thay đổi màu nhuộm, dùng thuốc tẩy để làm sáng màu sợi tóc hoặc uốn tóc bằng hóa chất không chỉ tác động trực tiếp lên sợi tóc mà còn cả phần nang tóc. Tóc có thể rụng mà không mọc lại được từ những nang tóc đã bị hóa chất làm hư tổn.

4. Sử dụng dầu gội nhẹ nhàng và phù hợp với tóc

Mục đích chính của dầu gội là rửa đi bụi bẩn và dầu thừa, giúp tóc sạch và khỏe. Bạn không nên chọn những sản phẩm dầu gội có thành phần tẩy rửa quá mạnh, tẩy đi cả lớp dầu bảo vệ tự nhiên cho tóc và da đầu. Đôi khi, dầu gội là “thủ phạm giấu mặt” gây rụng tóc. Nếu nghi ngờ loại dầu gội đang dùng nguyên nhân gây rụng tóc, bạn có thể thử đổi sang một loại khác để xem tình trạng có được cải thiện hay không.

5. Tạm biệt những chiếc lược răng dày và thô ráp

Ngoài giúp tóc vào nếp và gọn gàng, chải tóc còn là cách dễ dàng nhất để mát xa da đầu và phân bổ đều lượng dầu bảo vệ tự nhiên lên toàn sợi tóc. Lược chải làm bằng nhựa với răng quá dày và thô sẽ khiến da đầu và tóc bị cọ xát mạnh. Chải tóc hằng ngày nhẹ nhàng xuôi từ chân đến ngọn bằng lược răng mềm với đầu tròn và vừa đủ thưa sẽ mang lại hiệu quả thư giãn và chăm sóc tóc tối đa.

6. Mát xa da đầu và chân tóc

Việc dùng các đầu ngón tay luồn vào chân tóc, vuốt nhẹ da đầu từ trước ra sau, từ trên xuống dưới không chỉ giúp thư giãn tinh thần mà còn kích thích máu lưu thông, giúp da đầu và tóc khỏe mạnh hơn. Dùng đầu ngón tay day các đường tròn theo chân tóc là một cách mát xa cải thiện tuần hoàn hiệu quả khác.

Nếu đã áp dụng chế độ ăn với các thực phẩm tốt cho tóc rụng và các mẹo kể trên mà tình trạng rụng tóc của bạn không được cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ. Bởi nguyên nhân rụng tóc của của có thể không phải là do thiếu dưỡng chất mà có thể do một bệnh lý nào đó. Việc thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp tìm ra nguyên nhân và có biện pháp can thiệp hiệu quả. Việc điều trị sớm là rất cần thiết để khôi phục được mái tóc ban đầu.

Tóm lại, dù nguyên nhân rụng tóc là gì, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tóc là yếu tố không thể bỏ qua để cải thiện tình trạng. Bạn đừng quên rằng không một chất dinh dưỡng hay thực phẩm nào có thể một mình nuôi tóc. Chế độ ăn đầy đủ và đa dạng, trong đó có mặt những thực phẩm tốt cho tóc rụng, là điều cần thiết để đảm bảo không chất nào bị thiếu. Mái tóc phản ánh sức khỏe của cơ thể, ngoài chế độ ăn, bạn cần chăm chỉ luyện tập thể dục, thư giãn để tránh khỏi các áp lực và ngủ ngon. Điều đó sẽ giúp giảm lượng tóc rụng đáng kể và mang lại cho bạn mái tóc khỏe và đẹp.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *