Đa số những người mắc bệnh mề đay thường liên quan đến việc dị ứng với thực phẩm. Chính vì vậy, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý để không làm các triệu chứng thêm trầm trọng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những loại thực phẩm dễ gây khởi phát tình trạng mề đay mà người bệnh cần tránh xa, đồng thời hướng dẫn cách điều trị bệnh tốt nhất từ thảo dược.
Bị bệnh nổi mề đay nên ăn gì?
Một vài loại thực phẩm có thể hạn chế các triệu chứng của bệnh mề đay và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, thực phẩm không thể điều trị mề đay một cách triệt để.
1. Táo
Bạn có biết, mỗi ngày ăn một quả táo sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ? Bạn cũng nên biết, táo có thể chống lại các phản ứng dị ứng và hạn chế khó chịu do mề đay gây ra.
Trong táo có chứa quercetin bioflavonoid có thể giúp cơ thể chống lại các phản ứng dị ứng bao gồm các dấu hiệu liên quan đến mề đay. Quercetin hoạt động bằng cách ổn định các tế bào chứa histamine để chống lại các phản ứng gây ngứa.
Bạn có thể ăn táo như món tráng miệng hoặc trộn salad cùng với một vài loại trái cây mà bạn yêu thích.
2. Hạt lanh
Hạt lanh có thể mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, với điều kiện bạn không dị ứng với các họ thực vật Linaceae hoặc Linum. Cả hạt lanh và dầu hạt lanh đều là nguồn omega-3 gốc thực vật tốt nhất có thể giúp bạn hạn chế tình trạng mề đay.
Hạt lanh và dầu hạt lanh cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh thông thường khác, bao gồm táo bón, bệnh tim hay đau khớp.
3. Bồ công anh
Bồ công anh có thể mang đến cho bạn một lượng chất dinh dưỡng để chống lại các triệu chứng dị ứng. Lá bồ công anh cũng là một nguồn vitamin C và E tự nhiên rất tốt. Tuy nhiên, vị của chúng khá đắng.
Bạn có thể sử dụng lá bồ công anh tươi để trộn salad hoặc chế biến nó thành trà thảo dược. Còn nếu bạn không thể chịu được vị đắng nồng đậm của bồ công anh, bạn có thể tìm kiếm thực phẩm bổ sung ở cửa hàng y tế.
4. Nghệ
Củ nghệ được sử dụng trọng y học ở Trung Quốc từ rất nhiều thế kỷ trước bởi lợi ích đối với sức khỏe. Nghệ được chứng minh là có khả năng chống viêm mạnh mẽ, đó là lí do vì sao nó được sử dụng để hạn chế dấu hiệu phát ban và mề đay.
Bạn có thể thêm nghệ hoặc bột nghệ vào công thức nấu ăn hàng ngày để tăng thêm hương vị cho món ăn.
5. Tỏi
Từ rất lâu, tỏi được sử dụng như một phương thuốc để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tỏi có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và duy trì sức khỏe tim mạch.
Tỏi cũng có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng phát ban do ức chế các hoạt động của một số enzym gây ra. Ngoài ra, tỏi tươi còn là ngồn cung cấp vitamin C và selen để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
6. Khoai lang
Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C và một số protein có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Khoai lang là một chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn khi bạn bị nổi mề đay, vì chúng là một trong các loại thực phẩm ít gây dị ứng nhất.
7. Mù tạt xanh
Mù tạt xanh giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng, do đó nó là một trong những loại thức ăn tốt nhất khi bạn bị mề đay. Mù tạt xanh được xem là một trong những nguồn beta carotene tốt nhất và cung cấp một lương vitamin C và E cho cơ thể người.
Các chất dinh dưỡng có trong rau mù tạt xanh có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, chống viêm và phá vỡ histamine.
Các loại thực phẩm cần kiêng khi bị mề đay
Mặc dù hiện tại một số loại thuốc có khả năng hạn chế các dấu hiệu của bệnh mề đay như thuốc histamine. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống để không làm bệnh nặng hơn. Các thực phẩm chế biến sẵn hoặc chứa chất bảo quản khiến cho các triệu chứng mề đay thêm trầm trọng. Ngoài ra, một số thực phẩm tự nhiên cũng có thể chứa các hợp chất gây dị ứng nổi mề đay mà bạn cần tránh, bao gồm:
1. Phô mai
Phô mai là một nguồn amin, phô mai càng ngon thì hàm lượng amin của nó càng cao. Amin trong phô mai có thể gây ra nhiều phản ứng trong cơ thể và khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy.
Bạn có thể sử dụng một ít phô mai tươi nếu thích. Tuy nhiên không sử dụng phô mai lâu năm ví dụ như phô mai xanh.
2. Cà chua
Cà chua rất giàu salicylat, amin và glutamte. Đây là hóa chất có thể kích hoạt mề đay mạn tính ở những người có cơ địa nhạy cảm. Tránh sử dụng cà chua tươi cũng như bất kỳ sản phẩm chứa cà chua nào khác ví dụ như sốt cà chua hoặc súp.
3. Mật ong
Mật ong là một nguồn salicylate dồi dào khác. Do đó, không nên sử dụng mật ong để làm ngọt các món ăn nếu bạn bị mề đay. Bánh ngọt, các loại chè có thành phần là mật ong, người bị mề đay cũng cần tránh.
Ngoài ra đường thô và mật rỉ cũng cần phải tránh. Bạn có thể sử dụng đường thông thường làm từ mía hay siro trái cây.
4. Thịt ba rọi
Không ăn thịt xông khói, xúc xích hoặc thịt nguội nếu bạn đang muốn kiểm soát tình trạng mề đay của mình. Thịt ba rọi được cho là có hàm lượng amin, salicylat bà glutamate khá cao và nó không thích hợp sử dụng cho người bệnh mề đay.
Tuy nhiên, hãy nói chuyện với chuyên gia để cân bằng chế độ dinh dưỡng của bạn. Trong một vài trường hợp, một lượng nhỏ thịt ba rọi sẽ không gây ra tình trạng quá nghiêm trọng.
5. Các loại thảo mộc
Tất cả các loại thảo mộc có tinh dầu mạnh bao gồm cả húng quế, húng tây, cần thơm, bạc hà và hương thảo đều là nguồn salicylate phong phú. Hãy đọc kỹ danh sách thành phần thực phẩm trước khi sử dụng. Bởi vì hầu hết các loại thực phẩm chế biến hoặc đóng gói đều chứa các loại thảo mộc khô và chúng có thể khiến tình trạng mề đay thêm trầm trọng.
6. Quả mọng
Nhiều loại trái cây rất giàu salicylate có thể khiến cho bệnh mề đay của bạn chuyển biến nặng. Các loại quả mọng bao gồm dâu tây, việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể sử dụng một vài quả mọng nhưng khả năng dị ứng còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
Nói chung mề đay là một căn bệnh mạn tính và nó có thể bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài môi trường. Thức ăn và nước uống mà chúng ta đưa vào trong cơ thể cũng có thể kích hoạt bệnh mề đay. Do đó, chế độ ăn uống có thể góp phần vào việc điều trị hoặc làm bộc phát bệnh. Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng.