Dị ứng thực phẩm ngày càng gia tăng, vì vậy việc băn khoăn về tác hại tiềm ẩn đối với con bạn là điều đương nhiên. Mặc dù phản ứng với thực phẩm có thể nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là phải biết sự thật và những gì bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho con mình.
1. Dị ứng thực phẩm là gì?
Phản ứng dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công một protein thực phẩm mà nó nhầm lẫn là mối đe dọa đối với cơ thể. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa hoặc sưng miệng, cổ họng, mặt hoặc da; khó thở; và đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn. Dị ứng thực phẩm nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng.
Để xác nhận dị ứng thực phẩm và tránh những hạn chế không cần thiết về chế độ ăn uống, cần được bác sĩ chẩn đoán. Bạn không nên chẩn đoán mình hoặc con bạn bị dị ứng thực phẩm. Cách duy nhất để ngăn ngừa phản ứng dị ứng thực phẩm là tránh hoàn toàn thực phẩm và bất kỳ sản phẩm nào có thể chứa thành phần của nó.
Không dung nạp thực phẩm không kích hoạt hệ thống miễn dịch và không đe dọa tính mạng hoặc tương tự như dị ứng thực phẩm, mặc dù nó có thể có các triệu chứng tương tự. Ví dụ, một đứa trẻ bị dị ứng sữa phải tránh tất cả các sản phẩm sữa, trong khi một đứa trẻ không dung nạp đường lactose (thiếu enzym phân hủy đường tự nhiên trong sữa), nhưng không bị dị ứng, có thể tiêu thụ một lượng nhỏ sữa.
2. Các chất gây dị ứng phổ biến
Người ta ước tính rằng tám phần trăm trẻ em bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em là đậu phộng, sữa, động vật có vỏ và các loại hạt cây. Những thực phẩm này cùng với trứng, cá, đậu nành và lúa mì, chiếm 90% tổng số phản ứng dị ứng thực phẩm (ở trẻ em và người lớn). Mặc dù con bạn có thể bị dị ứng sữa, trứng, đậu nành hoặc lúa mì, nhưng dị ứng thực phẩm với đậu phộng, hạt cây, cá và động vật có vỏ có xu hướng kéo dài suốt đời.
3. Cách phòng chống dị ứng thực phẩm
Hãy đặc biệt chú ý đến cách cho ăn trong những năm đầu tiên của con bạn, đặc biệt nếu cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột đã được chẩn đoán mắc bệnh dị ứng. Mặc dù việc làm theo các mẹo cho ăn này không thể đảm bảo trẻ sẽ không bị dị ứng thực phẩm, nhưng nó có thể giúp giảm nguy cơ.
Việc trì hoãn cho trẻ ăn thức ăn đặc sau 4 đến 6 tháng tuổi dường như không giúp bảo vệ đáng kể khỏi việc phát triển dị ứng thức ăn. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy việc trì hoãn giới thiệu các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng thậm chí có thể làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, các thức ăn đặc khác nên được cho trẻ ăn trước và chỉ khi trẻ đã sẵn sàng về mặt phát triển.
Dưới đây là các cách phòng tránh dị ứng thực phẩm mà các bà mẹ và gia đình nên biết:
3.1. Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất nhưng liệu nó có thực sự giúp ích trong việc ngăn ngừa dị ứng?
Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ba đến bốn tháng đầu tiên đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm da dị ứng và thở khò khè trong giai đoạn đầu đời khi so sánh với việc cho trẻ bú sữa công thức làm từ sữa bò. Việc sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh làm từ đậu nành dường như không có vai trò trong việc ngăn ngừa dị ứng
Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và con do đó được khuyến khích cho tất cả trẻ sơ sinh. Ví dụ, trẻ bú sữa mẹ có ít nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa (như tiêu chảy, nôn mửa và táo bón) và ít nhiễm trùng hơn.
Liên quan cụ thể đến sự phát triển của dị ứng thực phẩm, chỉ có một lượng nhỏ bằng chứng để đưa ra kết luận chắc chắn về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng một đánh giá có hệ thống gần đây đã phát hiện ra rằng hầu hết các nghiên cứu về việc cho con bú ở trẻ có nguy cơ cao đều xác định được biện pháp bảo vệ hiệu ứng.
Các thành phần của sữa mẹ có thể có khả năng thay đổi hoặc điều chỉnh chức năng miễn dịch có thể khác nhau ở mỗi bà mẹ.
3.2. Uống men vi sinh khi mang thai hoặc cho con bú có thể giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm
Probiotics là những vi sinh vật sống, khi được sử dụng cho con người với liều lượng thích hợp, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Có thể có lợi ích từ việc sử dụng men vi sinh ở các bà mẹ và trẻ sơ sinh đang cho con bú và giảm nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ em. Điều này dựa trên bằng chứng hạn chế cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng men vi sinh và việc ngăn ngừa bệnh chàm (không phải dị ứng thực phẩm), và thiếu bằng chứng về tác dụng phụ nghiêm trọng từ việc sử dụng chúng.
Khuyến khích phụ nữ mang thai và cho con bú sử dụng men vi sinh với trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng cao.
3.3. Uống sữa công thức
Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao nên được cung cấp sữa công thức ít gây dị ứng trong 4 tháng đầu vì điều này đã được một số nghiên cứu cho thấy có tác dụng phòng ngừa.
Những trẻ có nguy cơ dị ứng cao không thể bú sữa mẹ hoàn toàn, có một số bằng chứng cho thấy việc cho trẻ bú sữa công thức so với sữa công thức sữa bò, làm giảm dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ em, bao gồm cả dị ứng sữa bò.
Tuy nhiên, không phải tất cả đều chỉ ra lợi ích giữa sữa công thức thủy phân và dị ứng thực phẩm ở trẻ có nguy cơ cao và không phải tất cả đều được thiết kế để trả lời trực tiếp câu hỏi. Một đánh giá hệ thống gần đây hơn đã kết luận rằng một số loại sữa công thức thủy phân có thể thích hợp để giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ có nguy cơ cao khi không được bú mẹ, hoặc không còn được nữa và bắt đầu cho ăn sữa công thức, nhưng các công thức có tính an toàn và hiệu quả đã được ghi nhận nên được ưu tiên hơn sự lựa chọn.
4. Làm gì khi bị dị ứng thực phẩm?
Sau khi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa dị ứng của bạn đã kiểm tra và xác nhận dị ứng thực phẩm, bạn cần phải thận trọng trong việc tránh (các) thực phẩm. Luôn đọc nhãn thực phẩm và nếu bạn không chắc chắn về một thành phần. Giáo dục gia đình, người chăm sóc và giáo viên về bệnh dị ứng của con bạn. Một số người không biết dị ứng thực phẩm nghiêm trọng như thế nào và có thể không hiểu ngay cả một lượng nhỏ thực phẩm cũng có thể là một vấn đề. Ngoài ra, hãy chắc chắn dạy trẻ về dị ứng. Trẻ em có thể học cách chịu trách nhiệm về việc tránh các loại thực phẩm gây ra vấn đề.
Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để phát triển một chế độ ăn uống lành mạnh đồng thời tránh các chất gây dị ứng. Có vẻ dễ dàng hơn để loại bỏ toàn bộ một nhóm thực phẩm đối với một bệnh dị ứng cụ thể (ví dụ: tránh tất cả các loại ngũ cốc do dị ứng lúa mì), nhưng điều quan trọng là phải tìm các loại thực phẩm thay thế (trong trường hợp này là các loại ngũ cốc khác) mà con bạn sẽ chấp nhận, để chúng có thể tiếp tục để có được tất cả các chất dinh dưỡng chúng cần để phát triển.
Khi đi ăn xa, hãy mang theo đồ ăn dự phòng, đọc các trang web nhà hàng và tìm kiếm các cửa hàng tạp hóa gần đó trước khi đi. Là một gia đình, hãy thử nghiệm các nguyên liệu và công thức thay thế cho các món ăn yêu thích để con bạn không cảm thấy bị bỏ rơi.
Bạn có thể giúp con mình cảm thấy an toàn và được trao quyền bằng cách tìm ra những cách phù hợp với lứa tuổi để dạy cách thảo luận và quản lý các bệnh dị ứng, giáo dục và cung cấp kế hoạch hành động cho người chăm sóc cũng như nhận được sự hỗ trợ về sức khỏe tinh thần và xã hội cho cả gia đình bạn.